Top các loại sáo trúc – Dizi – Động Tiêu – Sáo Mèo – Sáo Bầu – ĐÁNG MUA

Các bạn mới biết đến sáo các bạn không biết nên mua loại sáo nào, các bạn đã chơi sáo, có sáo và đang tìm hiểu để mua thêm. Hãy bắt đầu tìm hiểu các loại sáo trúc, tiêu (tất cả) ở trang Web này.

Nếu các bạn đã biết loại sáo cần mua hãy tham khảo Top các mẫu sáo nên mua qua các link dưới đây.

Top sáo ngang nên mua Top sáo Dizi nên mua Top động tiêu nên mua Top sáo mèo - Bầu nên mua
Tìm hiểu về các loại sáo - Bấm vào để đọc thêm

Mua sáo trúc ở đâu? Các loại sáo trúc nên mua? Mới tập thì nên mua sáo gì? Nên mua sáo hay mua tiêu? … hàng loạt những câu hỏi cần được trả lời!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu sâu, hãy đọc các thông tin ở dưới đây và các đường link đính kèm. Tuy nhiên, đối với các bạn mới chơi, đôi khi điều đó quá phức tạp và không cần thiết, vì một số loại sáo sẽ khó tập và không phổ thông. Vậy người mới chơi thì nên chơi loại sáo nào?

 • Mới chơi thì nên chơi sáo Việt Nam trước, là sáo ngang làm từ trúc hoặc nứa, gọi chung là sáo trúc, có tone phổ biến nhất là tone Đô (âm hơi cao) và tone trầm hơn cho người mới có thể là Si, Sib, La trầm. Nếu các bạn mua sáo Dizi (nhìn sẽ đẹp hơn) thì về cao độ sẽ khác ở một số điểm và phải dán màng rung cầu kỳ hơn, thổi tốn hơi hơn, còn nếu dán lỗ màng rung bằng băng dính, thì âm thanh cũng không hay và dể thổi như cây sáo ngang Việt Nam.
 • Giá của một cây sáo sẽ phụ thuộc vào âm thanh của cây sáo và các tiêu chuẩn khác về hình thức và các yêu cầu phụ như khớp nối, sơn màu, … Như vậy, một cây sáo, tiêu nếu chọn lựa cho âm thanh tốt nhất trong cùng 1 mức giá thì nên lựa chọn mẫu sáo mộc mạc, đơn giản. Một số loại sáo đẹp, đa dụng, tiện lợi nhưng có mức giá phải chăng sẽ được shop giới thiệu ở bên dưới.

Các loại sáo được phân loại theo đặc thù của nó.

Các loại sáo, phân biệt các loại sáo

Chi tiết về các loại sáo - Bấm vào để đọc thêm
 • Loại sáo: phân theo các điểm đặc trưng, cách chơi của sáo. Ta sẽ có sáo ngang (sáo trúc nứa thông thường),  sáo dọc, sáo Dizi, Động tiêu, sáo Mèo, sáo Bầu, sáo Quạt, shakuhachi, …
 • Tone sáo: Mỗi loại sáo lại có thể chế tạo để có độ cao, trầm bổng khác nhau, các độ cao thấp đó được phân biệt với nhau ở tone sáo (trong chuyên nghiệp gọi là giọng). Các loại sáo khác nhau đều có thể phân loại ra nhiều tone khác nhau (Ví dụ: sáo Dizi tone Đô, sáo ngang tone Đô – gọi tắt là sáo Đô hoặc sáo tone Đô trầm C4 hay động tiêu Đô cũng là C4). Tuy nhiên, mỗi loại sáo thường có một tone phổ biến khác nhau và phù hợp với các tone khác nhau (ví dụ, tiêu thì thường có tone trầm, siêu trầm trong khi sáo là tone trầm vừa, trung và cao, sáo Dizi có tone La phổ biến nhất, trong khi sáo Việt tone Đô lại phổ biến nhất.

Xem thêm: Nên chọn sáo tone gì?

 • Sáo có khớp nối hoặc không có khớp nối? Khớp nối có tác dụng làm gọn cây sáo khi tháo khớp ra và có tác dụng điều chỉnh cao độ âm thanh của sáo, kết hợp với điều chỉnh cao độ âm thanh từ người chơi khiến cây sáo chuẩn hơn.

Xem thêm: Có nên mua sáo có khớp nối và lưu ý sử dụng sáo khớp nối

 • Loại nguyên liệu làm tiêu sáo: loại nguyên liệu làm tiêu sáo như trúc Việt, trúc tím, trúc lệ, trúc đắng, … cũng sẽ ảnh hưởng đến một phần âm thanh và hình thức cây sáo. Mỗi nguyên liệu sẽ phụ hợp với một loại sáo khác nhau, nhưng tấc nhiên nó hoàn toàn có thể làm được các loại sáo khác nếu kích thước ống nguyên liệu phù hợp.

Xem thêm: Các loại nguyên liệu làm tiêu sáo, phân biệt và lựa chọn.

 • Nguồn gốc của tiêu sáo cũng ảnh hưởng đến âm thanh của sáo khi ở Trung Quốc, nốt Si (theo cách gọi nốt của Việt Nam) sẽ bị thấp, và không phải là bị sai nốt mà là nó sẽ có dụng ý với các tiêu chuẩn của người Trung Hoa.

Xem thêm: Một số điểm khác nhau ở tiêu sáo Trung Quốc và Việt Nam

 • Mua sáo ở khoảng giá nào thì hợp lý. Thực tế các bạn không nhất thiết phải chọn cây sáo quá đắt. Giá cao hơn không có nghĩa là sáo sẽ tốt hơn, vì có thể nó sẽ đẹp hơn, cầu kỳ về hình thức hơn. Và đôi khi các bạn cũng sẽ không cảm nhận hết giá trị của một cây sáo đắt tiền. Vậy nên, hãy chọn một mức giá phù hợp cho nhu cầu của bản thân và phù hợp với tài chính của bạn.
 • Tấc nhiên là bạn cũng không nên mua một cây sáo giá quá thấp. Trên thị trường nếu bạn săn lùng hết mọi ngóc ngách, các bạn sẽ tìm thấy các shop sáo bán giá rất rẻ, vài chục nghìn cũng có, nhưng tất nhiên rẻ quá thì chất lượng âm sẽ kém (hình thức đôi khi cũng vẫn khá bắt mắt). Hoặc nếu săn lùng được sáo đã được sử dụng hoặc các bạn sinh viên bán thanh lý thì giá cũng sẽ rẻ hơn, nhưng sẽ kèm theo yếu tố rủi ro và hỗ trợ kém hơn về sau. Thay vì bạn phải đi săn lùng hay lo sợ khi mua hàng có tính may rủi, hãy làm việc đúng sở trường của bạn và kiếm tiền để mua sáo tại một shop sáo uy tín và giá cả phải chăng
DANH MỤC CÁC LOẠI SÁO

Sáo Trúc – Sáo Nứa

Gọi chung là sáo ngang vì để thổi ngang và là dòng sáo phổ biến nhất thổi ngang thường có 6 lỗ bấm, một số có 10 lỗ bấm chủ yếu dành cho giới chuyên nghiệp (khó sử dụng hơn và ít được sử dụng do hầu hết các bản nhạc đều có thể chơi trên sáo 6 lỗ)

Sáo Dizi – Sáo Tàu

Sáo ngang có thêm một lỗ phụ để dán màng rung tạo âm rung là sáo Dizi, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là loại sáo thường được chế tạo rất đẹp mắt và thường được sơn màu, có khớp nối, được nhập từ Trung Quốc. Hiện nay có sáo Dizi Việt do người Việt chế tạo cũng đang dần được phát triển.

Động Tiêu – Tiêu Trúc

Tiêu trúc là một loại sáo giống sáo thổi ngang nhưng lại được thiết kế miệng sáo ở một đầu để thổi dọc và thường có âm trầm, to và dài hơn sáo (sáo ngang hay Dizi cũng có thể làm âm trầm, nhưng động tiêu sẽ tiện cho việc bấm lỗ và gọn hơn, nên động tiêu phổ biến hơn với các tone trầm và siêu trầm.

Sáo Mèo – Sáo Bầu

Sáo Mèo hay sáo Bầu tuy nhìn không giống nhau nhưng nó đều là loại sáo có lam đồng. Lam đồng có hình dạng lưỡi gà tạo âm rung chính ở miệng thổi, các lỗ bấm trên sáo mèo hay sáo Bầu sẽ giúp cây sáo  phát ra các cao độ khác nhau. Đặc điểm này giống với sáo ngang và tiêu nhưng sáo mèo và sáo Bầu không lên được các nốt cao nên hạn chế hơn về âm vực, số lượng bản nhạc phù hợp để chơi sẽ có giới hạn.

 • Một số bạn nhìn sẽ rất thích sáo Dizi hay một số sản phẩm của tiêu sáo Trung Quốc, tuy nhiên, sáo Dizi sẽ khó chơi hơn, tốn hơi hơn, còn sáo bầu sáo mèo sẽ chơi được ít bài hơn vì âm vực sẽ có giới hạn, thổi được ít nốt hơn.
 • Nếu bạn đã nhận ra loại sáo cần mua, hãy ghé các chuyên mục riêng cho từng loại sáo để xem toàn bộ sản phẩm (click vào các ảnh ở trên)
Những sản phẩm sáo khuyên dùng của shop

Mỗi người đều có một sở thích và lựa chọn khác nhau, một số loại sáo mà shop khuyến khích mọi người tìm hiểu và sử dụng nó. Đương nhiên không có các sản phẩm SIÊU NGON SIÊU RẺ, VÀ LẠI SIÊU ĐẸP. nhưng sẽ có loại sáo TỐI ƯU NHẤT theo nhu cầu mỗi người.

-34%
199.000,0749.000,0
-41%
119.000,0249.000,0
-27%
339.000,0899.000,0
-28%
250.000,0 179.000,0
-34%
300.000,0 199.000,0
-29%
249.000,0799.000,0
-24%
500.000,0 379.000,0
-34%
300.000,0 199.000,0
-34%
289.000,0589.000,0
-28%
400.000,0 289.000,0
-34%
399.000,0999.000,0
-28%
-15%
599.000,01.269.000,0
-20%
1.300.000,06.500.000,0
-13%
1.100.000,01.300.000,0
-9%
2.600.000,02.900.000,0

Một điều rất quan trọng là các bạn cần tìm đúng một cửa hàng bán sáo trúc uy tín, một địa chỉ mua sáo trúc, tiêu và các loại sáo tin cậy, có chế độ bảo hành, hỗ trợ về sau tốt nhất, và tất nhiên shop sáo trúc Lãng Tử sẽ là một địa chỉ đáng được để tâm đến.