Sáo trúc – sáo Nứa hay sáo ngang nói chung để nói về một loại sáo phổ thông nhất, phổ biến nhất hiện nay. Nó chỉ là một loại sáo và được phân ra các tùy chọn khác nhau như:

 • Tone gì (sáo Đô C5 hay La trầm A4 hay sáo Sol trầm, sáo Fa …).
 • Làm từ trúc hay nứa Bắc hay nứa Nam hay nguyên liệu gì
 • Có sơn màu và làm khớp không?
 • Mức giá như thế nào?

Vấn đề cốt lõi là shop bán sáo uy tín và có tâm, tầm sẽ có sự hài hòa giữa:

Giá trị cây sáo và giá thành cây sáo.

Video test hay hình ảnh không thể định giá chính xác và phù hợp cho cây sáo, bởi video test còn phụ thuộc vào máy thu âm và chế độ thu cũng như chỉnh âm hay độ vang của môi trường thổi. Thổi ở ngoài trời sẽ khác, trong nhà khác, ở tầng 1 khác và sân thượng sẽ khác, cũng như các yếu tố khác như chỉnh sửa âm thanh, … Vì vậy, lựa chọn một shop sáo UY TÍN, CÓ TÂM VÀ CÓ TẦM  là điều cần thiết nhất.

Bên dưới sẽ là các mẫu sáo và mức giá cơ bản của các mẫu sáo để mọi người tham khảo. Đó là các mẫu sáo shop khuyến khích mọi người tìm hiểu. Các mẫu sáo đều có thể làm đủ các tone khác nhau và có thể có các mức giá khác nhau tùy theo âm thanh (mức giá trên Web là tùy chọn phổ thông, cân bằng nhất theo từng mẫu)

Giá trị của cây sáo phụ thuộc vào yếu tố gì?

Giá trị cây sáo phụ thuộc vào:

 • Độ hiếm của cây sáo, thường là nguyên liệu lựa chọn kỹ lưỡng, một số dòng nguyên liệu hiếm và đắt như trúc tím, trúc lệ hay nứa bắc loại Vip tone trầm (vì nứa bắc thường ngắn và mỏng hơn).
 • Sáo chuẩn: Độ chuẩn sáo không có tính tuyệt đối vì nó còn phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường và luồng hơi của người chơi. Tuy nhiên, cây sáo chuẩn hơn sẽ có độ chuẩn nằm trong khoảng chuẩn, phù hợp với yêu cầu người chơi và dung hòa cả cao độ và âm sắc các quảng cao thấp cũng như các nốt bấm đặc biệt như sib, luyến láy quảng 3, âm bội
 • Âm sắc cây sáo nghe hay, du dương, nhẹ nhàng, trầm ấm, rền, ngọt, … Tất cả cũng tùy theo cảm nhận của từng người, nhưng nếu nó bí, kém vang, đục tiếng hay khó bắt hơi thì đó là cây sáo không tốt. Nhưng cũng còn phụ thuộc vào người chơi.
 • Độ bền đẹp của cây sáo là yếu tố hình thức.
Giá sáo phụ thuộc vào những yếu tố nào? Bấm vào để đọc

Giá có phụ thuộc hoàn toàn theo mẫu mã hay theo tone sáo không?

Thực tế giá sáo được định dựa trên chất lượng âm thanh là chính, một phần ít hơn là hình thức, độ bền, và các yếu tố về ngoại hình khác. Các shop sáo có thể định hình mức giá trên mẫu mã, Nhưng ở shop Việt Nam thường là không? Tức là mẫu mã giống nhau vẫn có nhiều mức giá dựa vào yếu tố âm thanh. Do vậy, các bạn hoàn toàn có thể đặt mức giá và đặt làm tone cũng như mẫu mã các bạn thích. Tức là giá của sáo thực ra là các mức giá (100k 200k 300k, …) còn các yếu tố khác như nguyên liệu làm, hay tone sáo, hay mẫu mã tùy chỉnh là do các bạn yêu cầu (sơn, khắc laser, bọc inox, quấn dây, …)

Giá có phụ thuộc theo tone sáo không?

Các tone sáo khác nhau về cơ bản có mức giá cũng như nhau, giá cao hay thấp phụ thuộc vào chất lượng cây sáo, và mỗi mẫu sáo đều có nhiều tone sáo khác nhau. Tuy nhiên, sáo tone trầm hơn thường sẽ có giá cao hơn một chút do nguyên liệu sẽ khó tìm hơn (tuy vậy, cũng có thể sáo tone cao lại có giá cao hơn trong một số trường hợp như sáo đô bằng trúc (trúc có đốt ngắn) thì ống trúc nhỏ, không quá dày để phù hợp làm sáo C5 sẽ khó tìm hơn các ống to). Nhưng sự chênh lệch không đáng kể.

Nguyên liệu làm sáo nên chọn?

Nguyên liệu làm sáo nên chọn?

Không có một nguyên liệu nào có thể nói là tốt hơn hay kém hơn. Nó còn phụ thuộc vào từng ống trúc nứa riêng, độ già, độ chắc, kích thước, …Nên còn tùy vào mức giá và kỹ thuật làm mà mỗi loại đều có những điểm hay riêng. Nhưng giá cao thì thường sẽ tốt hơn và mỗi loại có một đặc thù riêng như sau:

Trúc có đốt ngắn, thường to, dày, nên thích hợp làm tiêu, sáo trầm. Âm cho ra sẽ thường êm, ngọt nhưng hơi bí âm hơn nứa, khi người chơi có nội lực cao thì cũng có thể thích trúc hơn nứa.

Nứa Bắc thường bị ngắn, âm sắc sảo. vang, lên cao vẫn giữ được độ ngọt nhất định, phù hợp cho các tone sáo trung và cao, sáo trầm thường bị ngắn. Màu nứa không đều, loang lỗ và thường tối màu, Ít ống sáng và đều màu. Ít bị mối mọt và mốc nhất

Nứa Nam dài, màu vàng sáng, đẹp, đều, đở nứt do hanh khô nhưng dễ mốc. Âm thanh có chút giao thoa giữa 2 loại nguyên liệu trên.

Tone sáo là gì?

Tone sáo hay giọng của sáo thể hiện độ cao thấp chung của cây sáo. Khi các bạn thổi 1 bản nhạc, tay của các bạn vẫn bấm thế bấm giống nhau khi các tone sáo khác nhau, nhưng các tone sáo trầm hơn thì cho âm trầm hơn và ngược lại, giai điệu nghe vẫn là một bài.

Các tone sáo

C – Đô, D – Rê, E – Mi, F – Fa, G – Sol, A – La, B – Si

Chúng ta thông thường hay đọc, đồ rê mi fa son la si đố rế … vậy các nốt đố rế người ta thêm các số phía sau để phân biệt với nốt ở quảng 8 thấp hơn. và gọi là Đô 4 và đô 5 (4 và 5 là các con số thứ tự tương tự với ở đàn Piano)

Tiêu trầm Đô là C4, sáo Đô thông dụng là C5 tức sẽ cao hơn tiêu Đô 1 quảng 8, tức giống như Đô và Đố như chúng ta hay gọi.

Các tone sáo siêu trầm – trầm đại – đại địch: Fa siêu trầm Fa3-F3. Sol siêu trầm Sol3-G3, La siêu trầm La3 – A3, Si siêu trầm Si3 – B3 hoặc Si giáng siêu trầm Bb3, Đô trầm C4, Rê trầm D4, Mi trầm E4, Fa trầm F4

Các tone sáo trầm trung và cao: Sol trầm G4 (cũng có thể gọi là sol), La trầm A4 (cũng có thể gọi là sáo La), Si giáng Bb4, Si B4, sáo Đô C5, Sáo rê cao D5 (cũng có thể gọi là Rê), …. Sáo sol cao G5

Bạn chơi được tone sáo gì?

Bạn chơi được sáo tone gì?

Các tone sáo trầm trung (A4 – La trầm đến C5 – Sáo Đô) sẽ dể chơi.

Tone sáo càng trầm thì các lỗ sáo càng xa nhau và xa lỗ thổi, nên sẽ khó bấm hơn, lòng sáo to hơn cũng tốn hơi hơn, cần hơi khỏe, cánh tay và dài, nên cần bạn cao, trầm quá nghe cũng không phải hay, nên các bạn cũng không nên cố chơi sáo trầm quá làm gì.

Tone sáo cao (cao hơn tone trầm trung), nhỏ hơn, nhưng không có nhẹ hơi hơn, dể thổi hơn, nếu cao quá, các lỗ sáo quá gần cũng khó bấm, không cần nhiều hơi nhưng lực hơi phải mạnh, mím môi phải nhỏ để thổi ra lực hơi mạnh.

Tác dụng của sáo có khớp nối?

Khi tháo ra cây sáo sẽ được rút gọn, dể dàng vận chuyển, bỏ túi xách, balo

Kéo khớp ra xa nhau thì âm sáo sẽ trầm lại 1 chút và ngược lại, tính năng này dùng để điều chỉnh cao độ của âm thanh, khắc phục được sự thay đổi cao độ âm thanh do nhiệt độ môi trường và luồng hơi, Nhưng khớp nối chỉ thay đổi được một phần nào đó, nếu sự thay đổi quá lớn, bạn phải sử dụng các phương pháp khác và luồng hơi, cách đặt môi để thay đổi cao độ.

Nhược điểm: khi sử dụng cần chú ý, thường xuyên tra dầu tránh nghẹt khớp, hỏng khớp, tránh rơi rớt làm méo khớp. Giá sẽ cao lên do công làm khớp, do vậy nếu nhiệt độ môi trường ổn định và bạn có thể xử lý cao độ bằng phương pháp khác thì không cần thiết phải có khớp.

Xem thêm nên chọn sáo tone gì? Xem thêm tone sáo là gì? Xem thêm Nên chọn nguyên liệu làm sáo nào? Xem thêm Ưu nhược điểm của khớp nối
Shop sáo trúc Lãng Tử - Bán sáo trúc - Địa chỉ mua sáo trúc - dizi, sáo mèo, sáo bầu và các loại động tiêu
-28%
400.000,0 289.000,0
-28%
400.000,0 289.000,0
-34%
300.000,0 199.000,0
-31%
249.000,0759.000,0
-34%
300.000,0 199.000,0
-24%
500.000,0 379.000,0
-34%
399.000,0999.000,0
-41%
119.000,0249.000,0
-28%
250.000,0 180.000,0

Giới thiệu các mẫu sáo độc lạ tại shop:

 • Mẫu sáo Mạc Phong độc lạ nhưng vẫn giữ được nét mộc mạc, bền vĩnh viễn theo thời gian. Chi phí cộng thêm không cao.
 • Khắc laser các hình lên sáo sẽ có chi phí phụ thuộc vào nội dung khắc. Mẫu hoa đào và con rồng khắc lâu nên chi phí sẽ cao hơn. Khắc tên bằng bút lửa sẽ được miễn phí nhưng áp dụng cho khách hàng thanh toán trước hoặc đặt cọc,
 • Mẫu sáo trúc tím trúc đốm trúc lệ của Trung Quốc là màu trúc tự nhiên nhưng giá thành sẽ cao hơn do hiếm và giá nguyên liệu đắt đỏ.
 • Mẫu sơn màu độc lạ và bền đẹp tại shop, nhưng chi phí sơn cao hơn chút và dù sơn rất tốt nhưng khi dùng phải giữ gìn.
Xem thêm nên chọn sáo tone gì? Xem thêm tone sáo là gì? Xem thêm Nên chọn nguyên liệu làm sáo nào? Xem thêm Ưu nhược điểm của khớp nối Top các mẫu sáo ngang nên mua nhất

Dizi cũng là một loại sáo ngang nhưng có thêm lỗ phụ dán màng rung, có nguồn gốc từ Trung Hoa, nhưng hiện tại khá phổ biến ở Việt Nam. Dizi thường đẹp hơn, đa dụng hơn, nhưng thổi cần học dán màng rung và khó thổi hơn

Top các mẫu sáo Dizi nên mua nhất