Sáo ngang Việt Nam

Chuyên mục giới thiệu các loại tiêu-sáo trúc:

Sáo trúc, sáo nứa Việt Nam là những cây sáo được chế tạo bằng cây nứa, hoặc cây trúc, tên thường gọi là sáo trúc. Thường thì hiện tại những cây sáo được làm bằng nứa nhiều hơn nhưng cái tên quen thuộc “sáo trúc” dường như đã đi vào lòng người từ cái thời xa xưa, thời của những bậc tiền bối chơi sáo trên những cánh đồng, những buổi chiều chăn trâu, thả diều,… hay những đêm thanh vắng. Tiếng sáo trúc và cây sáo trúc đã là như thế. Giờ đây, tôi say mê chế tác những cây sáo của mình, tập thổi sáo, và cùng với mọi người phát triển nền văn hóa dân tộc đã từ xa xưa ấy.

Bài viết này của mình chỉ nói kỹ hơn 1 chút về sáo ngang, bài viết Cây sáo trúctrong chuyên mục các loại tiêu sáo đã nói rất chi tiết về nó rồi, mọi người có thể vào đó đọc thêm.

Để một cây sáo được xem là tốt bao nhiêu thì ngoài chất lượng của nguyên liệu là những ống trúc, nứa, … người nghệ nhân, người làm ra nó phải bỏ ra bấy nhiêu tâm huyết. Cây sáo cần một độ chuẩn nhất định, tôi không nói nó là chuẩn 100% vì không có cái chuẩn đó, đơn giản vì cao độ còn phụ thuộc vào người chơi nó. Cái quan trọng nữa, xét về một khía cạnh cảm thụ sâu sắc, nó còn quan trọng hơn độ chuẩn đó là màu âm của cây sáo. Màu âm của cây sáo bao gồm: độ vang, độ êm mượt, …và âm sắc, nó một phần phụ thuộc vào người chơi, một phần phụ thuộc vào nguyên liệu và một phần nữa là ở việc khoét lỗ thổi, lỗ bấm như thế nào, xử lý chi tiết như thế nào. Vậy nên, kinh nghiệm, tâm huyết, …của người chế tác chiếm vai trò rất quan trọng. Những người bán sáo thường có câu: ” nứa dởm vào tay người làm giỏi thì cũng vứt, nứa tốt vào tay người không biết làm cũng vứt”.

Sáo ngang có hai hệ bấm chính là 6 lỗ và 10 lỗ

sao 6 lo va 10 loXét trên phương diện chế tác cũng như sử dụng cây sáo, giá trị của nó rất khó xác định và không thống nhất như các sản phẩm khác. Khi bán những cây sáo đi, người bán nó luôn phải băn khoăn về giá của nó. Thế nên, với tôi, tùy vào từng cây sáo tôi làm ra mà tôi định cho nó những mức giá khác nhau và có quyết định đem đi bán hay đi tặng, hay vứt đi.

Giá những cây sáo của tôi dao động từ 100k – 500k. Trong đó:

– Với mức giá 100k, bạn có thể mua được những cây sáo đạt chuẩn về mọi phương diện. Đặt tên cho loại sản phẩm này là sáo chuẩn

– Với mức giá từ 100k- 200k, bạn có thể mua được những cây sáo tốt.

– Với mức giá 200k- 300k, bạn có thể mua những cây sáo víp, có thể dùng để diển tấu, màu âm hay, hình thức ok.

– Với mức giá trên 300k, bạn có thể mua những cây sáo tốt nhất về mọi phương diện cho đến giới hạn được xem là tốt nhất là 500k

và thỉnh thoảng sẽ vẫn có những cây sáo ngoài sự mong đợi, có thể có giá trên 500k

Các bạn nên liên hệ trực tiếp với mình để biết rõ hơn về thông tin sản phẩm, giá cả, cũng như cách thức mua hàng hoặc đọc kỹ các thông tin có sẳn trong website (mình sẽ cung cấp đầy đủ mọi thứ trên trang web này)

NHỚ ĐỂ LẠI GÓP Ý Ở PHẦN BÌNH LUẬN!

Mình rất vui khi các bạn đã đọc bài viết này!

Lãng Tử Sáo

Bình luận

Bình luận

Sáo các tone Việt phổ biến: Sáo đô hoặc sáo La trầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điền mã captcha *

Call Now Button