Sáo bầu_nhạc cụ dân tộc

Giới thiệu các loại tiêu-sáo trúc:

sao bau truc tim khop inox

Sáo bầu, nhạc cụ dân tộc, thuộc họ sáo mèo. Bài viết này sẽ nói cụ thể hơn về cấu tạo, cách chơi (thổi), chỗ mua bán sáo bầu uy tín, …

Cấu tạo của sáo bầu

Sáo bầu có quy tắc phát âm giống sáo mèo bao gồm 1 lưỡi gà ( thường làm bằng đồng và gọi là lam đồng) và một cái , cái khác biệt nằm ở chỗ ngoài 1 thanh định âm chính nó còn có thêm 2 thanh bè. 3 thanh được gắn chung vào 1 quả bầu. Hai thanh bè được cấu tạo bởi các lam đồng mỏng, bé nhằm mục đích tạo âm bè cùng với âm phát ra thanh chính biến bản nhạc phong phú hơn. Thường thì những người chơi thông thường không sử dụng đến thanh bè, còn những người chơi sáo bầu chuyên nghiệp, họ sẽ có cách đề điều chỉnh âm bè to nhỏ khác nhau tùy vào từng bản nhạc.

Việc có thêm ống bầu làm cho việc truyền hơi từ miệng đến lam đồng phải qua một bộ phận trung gian. Điều này làm cho việc ngắt hơi, đánh lưỡi trên sáo bầu khó hơn sáo mèo, hay bị phát ra tiếng “è” và đánh lưỡi dể bị xịt.

Sáo bầu được thiết kế để chơi dọc sáo, đây cũng là một yếu tố khiến nhiều người thích hay không thích sáo bầu hơn so với sáo mèo.

Sáo bầu ở Việt Nam thường được nhập khẩu từ Trung Quốc về. Số lượng sáo bầu được chế tác do các nghệ nhân Việt rất ít. Lý do chính là do nó khó chế tạo.

Thế bấm và thang âm của sáo bầu

Thế bấm và thang âm của sáo bầu: thế bấm và thang âm của sáo bầu cũng giống như thế bấm và thang âm trên sáo mèo Tàu (Bawu)

cau tao sao bau

Cấu tạo của sáo bầu

Khác với cả sáo mèo ngoài việc miệng thổi, thế thổi, sáo bầu còn có 2 thanh bè, 1 thanh bè to và 1 thanh bè nhỏ, khi ta mở bè lên thì âm của nó ngoài âm chính còn có âm bè theo.

Khi chế sáo mèo bầu tàu lên Fa2 thì nó sẽ có thêm 1 nốt như hình dưới

he bam sao meo tau

Sơ đồ hệ bấm sáo mèo, sáo bầu Tàu

Để học cách sử dụng sáo bầu, bạn truy cập chuyên mục học thổi sáo trên website nhé!

Như thế nào là một cây sáo bầu tốt, hay.

Sáo mèo, bầu, ngoài độ chuẩn âm, màu âm ra thì lam đồng (lưỡi gà) cũng rất quan trọng. Một cây bầu tốt tấc nhiên là được làm từ một ống trúc (hoặc nguyên liệu khác như nhựa cao cấp, gỗ, …) đạt chuẩn cùng một hệ lỗ bấm chuẩn. Lam đồng phải làm bằng loại đồng có độ đàn hồi cao nhưng không qua giòn, và tấc nhiên là được mài đúng cách. Nó phải đảm bảo căng nốt rê 2 (theo hệ tàu, nốt mở tất cả các lỗ bấm), về được nốt là (tên mèo việt là sòn, nốt bịt cả thổi nhẹ), các nốt không được quá khàn tiếng (đặc biệt là do1, nốt bịt cả thổi mạnh). Ngoài ra là âm sắc do chính người mua cảm nhận. Ngoài ra, với sáo bầu, thì 2 thanh bè cũng rất quan trọng, hãy đảm bảo là nó vẫn hoạt động, nếu bạn sành về chơi sáo bầu thì hãy test độ bè của nó.

Để tập chơi sáo bầu, sáo mèo các bạn có thể xem tại bài viết hướng dẫn thổi sáo mèo trên website này trong chuyên mục học thổi sáo

NHỚ ĐỂ LẠI GÓP Ý Ở PHẦN BÌNH LUẬN!

Mình rất vui khi các bạn đã đọc bài viết này!

Lãng Tử Sáo

Bình luận

Bình luận

Sáo các tone Việt phổ biến: Sáo đô hoặc sáo La trầm

Call Now Button