Nhạc cụ sáo trúc_nhạc cụ dân tộc

Giới thiệu các loại tiêu-sáo trúc:

Bài viết về sáo trúc_nhạc cụ dân tộc phổ biến nhất: lịch sử phát triển, đặc điểm, cấu tạo, cách thổi sáo trúc, mua bán sáo trúc, những bài sáo hay,…

Lịch sử phát triển của cây sáo trúc

Sáo là nhạc cụ thổi hơi có từ thời cổ đại, rất nhiều nước trên thế giới sử dụng sáo với nhiều hình dáng và cấu tạo có thể khác nhau. Ở Việt Nam, cây sáo chính thường được gọi là sáo trúc, đây là sáo ngang rất thông dụng và có nhiều loại. Thời xưa sáo trúc có 6 lỗ bấm cách đều nhau nhưng về sau không còn được sử dụng. Ngày nay có các lỗ bấm được tính toán và thiết kế theo hệ thống thất cung (Do Re Mi Fa Sol La Si) gồm 6 lỗ bấm cơ bản (sáo 6 lỗ) và có thể có thêm 4 lỗ để chơi thăng giáng (10 lỗ)

sao 6 lo va 10 lo

Hệ sáo ngang 6 lỗ và 10 lỗ

Các loại sáo trúc:

Sáo trúc có nhiều loại khác nhau, chủ yếu nó được chia làm các tone sáo, tone sáo được quy định là nốt thấp nhất của sáo, được quy định bởi lỗ định âm. Sáo trúc thông dụng nhất hiện nay là sáo đô, ngoài ra có các tone khác được sử dụng nhiều như: sol, la, sib, fa, rê cao, mi cao, …Tone sáo Tàu (Trung Quốc) lại được quy định là nốt của thể bấm mở 3 lỗ bấm dưới cùng (thế bấm fa trong sáo Việt).

Người ta cũng có thể phân sáo trúc là thành các loại theo nguyên liệu làm ra nó như sáo nứa, sáo trúc, sáo nhựa, … Thực tế, cái tên “sáo trúc” có hiểu là “sáo ngang”, bởi từ xa xưa sáo chủ yếu làm bằng trúc và cái tên “sáo trúc” đã trở thành tên gọi rồi chứ không phải có nghĩa là sáo làm bằng trúc nữa. Hiện nay, trên mạng, cứ thổi sáo ngang, dù làm bằng gì đi nữa thì cũng gọi là sáo trúc.

Cũng có thể phân sáo trúc thành các loại theo số lỗ bấm như sáo 6 lỗ, 10 lỗ, 16 lỗ,…

Âm hưởng sáo trúc trong lòng người Việt

Tiếng sáo trúc du dương, dạt dạo, lúc thanh cao, lúc trầm lắng, lúc vui, lúc sầu, … Nó thực sự xao xuyến lòng người. Tiếng sáo trúc được âm nhạc đồng quê, nó khác với những nhạc cụ hiện đại khác như flute dù đều là sáo.

Người chơi sáo trúc thường tập những bài đầu tiên, cơ bản, là những bài dân ca như : bèo dạt mây trôi, người ở đừng về, … Hiện nay, cây sáo trúc được dùng nhiều để chơi nhạc trẻ, nhạc cách mạng, nhạc trữ tình, … Nói chung, nó có thể chơi được, chơi tốt và hay trên rất nhiều loại âm nhạc.

Chế tạo sáo trúc

Ở bài viết này, mình chỉ nói sơ qua về chế tạo sáo trúc, để tìm hiểu thêm các bạn có thể tham khảo tại hướng dẫn cách làm sáo trúctại kênh tiêu sáo

Cây sáo trúc Việt Nam hiện nay được sử dụng khá rộng rãi, nó bao gồm cả những cây sáo như ngày xưa, cho đến loại được làm công nghiệp, khoan lỗ không đo đạc và những cây sáo được chế tạo, tính toán một cách tĩ mĩ, hay những cây sáo do những nghệ nhân, nghệ sĩ tên tuổi dày công chế tác. Chơi sáo hiện đang là trào lưu khá mạnh mẽ với rất nhiều câu lạc bộ tiêu sáo được thành lập, các diển đàn mạng.

Hiện nay, sáo thường được làm bằng nứa chứ không phải bằng trúc, bởi cây nứa cho âm thanh tốt hơn, trong trẻo hơn, vang hơn, và dể chế tạo hơn. Cây trúc thường có nhiều mắt trúc nên việc thông lòng trúc rất khó khăn, độ chuẩn cũng bị ảnh hưởng. Cây trúc thường dày, thớ trúc mềm và dẻo, cây sáo trúc thường chỉ hợp với những tone sáo trầm như sáo sol, sáo fa, và tiêu. Thường thì trúc được ưu tiên khi chọn làm sáo bởi độ tự nhiên (các đốt trúc) độ bền lực và độ ấm của âm thanh khi làm sáo trầm. Tuy nhiên những ống nứa đủ dày và đủ già lại cho âm thanh tốt hơn những ống trúc.

Cây sáo trúc vẫn cứ được gọi nôm na là thế, nó luôn là từ khóa trên các trang tìm kiếm, là cái để đặt tên, dù rằng sáo nứa đang phổ biến hơn rất nhiều. Có lẽ, cái tên đó, sáo trúc đã quá đi sâu vào lòng người.

 

sản phẩm sáo ngang (sáo trúc, sáo nứa) của shop

Để chơi sáo trúc, các bạn tìm hiểu thêm tại chuyên mục học thổi sáo trên chính website này! Ở đó có rất nhiều bài viết hay, được cập nhật theo từng ngày do mình tự đúc rút được và tìm hiểu qua nhiều người khác.

Như thế nào là một cây sáo trúc tốt, hay.

Một cây sáo trúc được xem là tốt, là hay, nếu nó đủ điều kiện về độ chuẩn âm, nguyên liệu làm nên nó phải đủ độ già cần thiết và rất nhiều yếu tố khác (không thể nói chi tiết ở bài viết này), lên đủ 19 nốt (nốt sol3 ít dùng nên đôi khi có thể bỏ qua), không xịt một số nốt đặc biệt như si giáng 2 (sib2), nốt sib 1 đẹp, không quá phô, lên xuống quảng không chênh, … Âm sắc càng gần về lý tưởng: đầm quảng 1, trong, mềm mại ở quảng 2, nhẹ nhàng, êm dịu, sắc nét ở quảng 3 hoặc một màu âm nào đó mà theo bạn tự cảm nhận là hay.

Sáo trúc tại shop Lãng Tử Sáo

Sáo trúc, sáo ngang ở shop có nhiều loại, được làm thủ công 1 cách tỉ mĩ, đạt độ chuẩn, độ hay (đầm quảng 1, trong, mềm mại ở quảng 2, nhẹ nhàng, êm dịu, sắc nét ở quảng 3). Tấc nhiên về mức độ hay, tốt của cây sáo còn phụ thuộc vào nguyên liệu, ống trúc, ống nứa làm nên nó, cũng như độ tỉ mĩ của bản thân mình cũng còn phụ thuộc vào giá cả của cây sáo mình chuẩn bị làm. Mua sáo trúc tại shop các bạn sẽ yên tâm về chất lượng cũng như sự tư vấn nhiệt tình và hướng dẫn về sau.

Sáo nứa loại tốt
Sáo nứa loại tốt với kích thước lòng, độ dày hợp lý chất nứa chắc
Sáo nứa và sáo trúc loại Vip
Sáo nứa và sáo trúc loại Vip, có thớ trúc và nứa đậm màu và chắc chắn

NHỚ ĐỂ LẠI GÓP Ý Ở PHẦN BÌNH LUẬN!

Mình rất vui khi các bạn đã đọc bài viết này!

Lãng Tử Sáo

Bình luận

Bình luận

Sáo các tone Việt phổ biến: Sáo đô hoặc sáo La trầm

Call Now Button