Nên mua sáo tone gì, sáo Đô C5 hay sáo La trầm A4 hay tone khác

Sáo Đô (C5) là gì? sáo La trầm A4 là gì? sáo sol trầm, … nên chọn sáo tone gì cho người mới chơi, hay nên mua thêm tone nào nữa, … Về cơ bản, mới chơi thì nên chọn sáo Đô C5 vì sáo C5 phổ thông nhất, các nốt ở giọng chính nhất, và dể cầm, dể thổi nhất, tuy nhiên, sáo Si B4 hay si giáng Bb4 cũng là 2 lựa chọn nếu muốn dể thổi. Còn nếu thích giọng trầm và có thể bấm được các lỗ bấm xa, các bạn có thể lựa chọn tone trầm hơn, muốn cao hơn thì lựa chọn tone cao hơn. Tone trầm sẽ tốn hơi hơn, nhưng dể thổi kêu hơn và lại khó đánh lưỡi kép hơn, tone cao thì ngược lại. Để hiểu rõ hơn, các bạn đọc kỹ bài phân tích này của mình nhé!

Nên chọn sáo tone gì? Sáo Đô C5 hay sáo La trầm A4 hay tone khác.

Tone sáo là gì?

  • Về tone sáo là giọng của sáo, mỗi cây sáo đều có các nốt nhạc tương ứng cách nhau các khoảng cách cao độ nhất định. Tuy nhiên, sáo Đô C5 sẽ bắt đầu bởi nốt Đô c5, sáo La A4 sẽ có nốt thấp nhất (bịt tất cả lỗ bấm lại là A4) vậy nên tất cả các tone sáo đều có giai điệu giống nhau nhưng sẽ cao hay thấp khác nhau.
    Xem thêm: Tone sáo là gì?

Để lựa chọn tone sáo phù hợp thì các bạn cần quan tâm đến các yếu tố sau:

Tone sáo nào phổ biến?

  • Tone sáo phổ biến hơn sẽ có nhiều người sử dụng, việc học theo hoặc cùng học thổi, cùng biểu diễn sẽ dể dàng hơn.
  • Tone sáo phổ biến sẽ có nhiều beat nhạc hơn.

Tone sáo gì thì chơi được bài gì?

Vấn đề này thể hiện ở việc sáo ở tone gì thì hợp với chất nhạc nào, dòng nhạc nào, giai điệu nó như thế nào, mềm mại, êm nhẹ, hay nhanh, vui nhộn, … và tone sáo đó có phụ hợp với nhiều các beat nhạc không.

  • Vấn đề beat nhạc: Hiện nay có rất nhiều bài hát, beat nhạc, và rất khó để khẳng định beat nhạc ở tone nào thì nhiều nhất. Các bạn hoàn toàn có thể dùng phần mềm mp3 key shifter hoặc các phần mềm khác để nâng hạ tone của beat.
  • Vấn đề tone gì hợp với bài nào: Các tone sáo trung như Si, Đô thường hợp với các bài nhạc trẻ, nhạc cách mạng. Các tone trầm hơn như si giáng, la trầm có giai điệu êm, nhẹ và trầm hơn, phù hợp với dòng nhạc trẻ nhẹ nhàng và nhạc trữ tình, tone sáo trầm hơn như Sol trầm Fa trầm thì có thể chơi các bản nhạc buồn. Hoặc sáo tone cao như Rê, Mi phù hợp với các bản nhạc nhanh, vui, hoặc thể hiện sự da diết. Một bản nhạc chơi ở tone trầm thì nghe buồn sâu lắng và nhẹ nhàng, nhưng khi ta chơi nó ở tone cao lại thể hiện nỗi buồn da diết, mạnh mẽ.

Tone sáo nào dễ chơi?

  • Sáo có tốn hơi không? Có dể đánh lưỡi không? Có dể thổi kêu không? Tone sáo càng cao thì lòng sáo càng bé và càng đở tốn hơi nhưng càng khó thổi kêu. Các tone sáo cao quá cũng khó đánh lưỡi, đặc biệt là lưỡi kép, vì đánh lưỡi dể bị xì, các tone sáo trầm thì rất khó đánh lưỡi kép.
  • Khoảng cách các lỗ bấm như thế nào? Có xa nhau quá không? Nếu xa quá mà ngón tay ngắn, cánh tay ngắn sẽ rất khó bấm và mở các ngón tay sẽ không được linh hoạt. Nếu gần quá, ngón tay to quá cũng khó bấm vì các ngón tay sẽ chạm nhau. Tone sáo càng cao thì khoảng cách lỗ càng gần và ngược lại. Sáo Đô C5, Si B4 và Si giáng B4 là 3 tone sáo có khoảng cách các lỗ bấm thích hợp nhất cho các bạn mới tập. Tone Đô C5 thích hợp với các bạn nhỏ hoặc bạn nữ. Mới chơi các bạn có thể chọn sáo tone Đô C5 hoặc sáo Si B4, trong đó sáo Đô C5 là loại phổ biến nhất hiện nay.

Như vậy, việc chọn tone sáo phù hợp với bài gì, dòng nhạc gì hay nghe hay hơn còn tùy vào cảm nhận của từng người và rất khó để phân tích. Tuy nhiên, theo mức độ phổ biến thì sáo Đô C5, Sáo La trầm, Sáo Si giáng, sáo Sol trầm,… đang có mức độ phổ biến giảm dần.

Như vậy, các bạn mới chơi có thể mua sáo Đô C5, khi chơi tốt rồi có thể mua thêm sáo tone khác như sáo La trầm hay si giáng, sol trầm, …

Xem thêm:

Để mua sáo, các bạn có thể truy cập sáo ngang Việt hoặc liên hệ 0347188688 (tìm theo sđt để nt Zalo hoặc Facebook nhé).

Các loại sáo trúc sáo nứa

Video giới thiệu các loại sáo ngang của shop.

Xem clip ở đây

Lãng Tử Sáo

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điền mã captcha *

Call Now Button