Nên chọn mua sáo Tàu Dizi tone gì?

Sáo Dizi có những tone nào, nên chọn sáo Dizi tone Đô (F) hay La (D) hay sol (C) hay tone khác. Tone sáo Tàu nào hay và phù hợp cho người mới chơi. Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết này.

Nên chọn mua sáo Dizi tone gì?

  • Nên chọn tone sáo Dizi nào? Sáo trúc nứa Việt – sáo ngang Việt Nam có tone Đô là phổ biến nhất, trong khi sáo Dizi thì tone La (Dizi D) có vẻ phổ biến hơn như các tác phẩm Họa Tâm, Họa Tình, … Ở Trung Quốc người ta thường chơi Dizi D (La) và Dizi G (Rê) nhiều hơn, nhưng ở Việt Nam, 2 tone Dizi phổ biến nhất là Dizi F (Đô) và Dizi D (La). Đây cũng là 2 tone sáo Việt phổ biến nhất nhưng ở sáo Việt thì sáo Đô C5 phổ biến hơn sáo La trầm A4. Thực ra, các bạn mua sáo chọn tone thường hỏi shop tone Dizi nào phổ biến nhất, shop nói gì thì các bạn thường chọn theo. Ở đây, mình xin phân tích kỹ hơn 1 chút về cách chọn tone sáo Dizi. Sáo Tàu có kích thước lòng ống to hơn, dày hơn và có lỗ dán màng nên tốn hơi hơn sáo Việt khá nhiều. Vậy nên, các bạn mới tập nên chọn sáo Tàu tone Đô (F), còn nếu tự tin có luồng hơi tốt hoặc sẽ cố tập được thì có thể chọn Dizi tone La (D), còn Dizi tone Sol (C) khá tốn hơi nên sẽ là 1 lựa chọn cân nhắc (nếu đã chơi tiêu thì có thể chọn lựa vì nó tương đương chơi tiêu Đô).
  • Tone sáo Dizi là gì? Các cây sáo cùng loại (có thể khác tone) đều có giai điệu các nốt giống nhau, tức là khi ta bấm thế bấm giống nhau và thay đổi thành giai điệu thì sẽ ra các giai điệu giống nhau, tuy nhiên, sáo tone cao hơn thì giai điệu có sẽ cao hơn, giống như 2 người cùng hát 1 bài, nhưng người hát giọng cao, người hát giọng thấp. Tone cũng như giọng, nó thể hiện độ cao của sáo. Hiểu một cách nôm na, thì tone là nốt thấp nhất của cây sáo (theo quan niệm tone của Việt Nam), đối với Dizi, tone của Dizi được ký hiệu ở lỗ bấm thế bấm nốt Fa, vậy nên chúng ta sẽ từ đi khoảng cách Đô – Fa (2,5 cung) để có tone của Dizi theo quan niệm của Việt Nam mình từ kí hiệu trên sáo. Ví dụ, trên sáo Tàu kí hiệu là F thì sẽ là sáo Tàu tone Đô (kí hiệu của Đô là C).
    Xem thêm tone sáo là gì

Như vậy, các bạn có thể chọn sáo Dizi theo sự ưa thích của bản thân mình và trên đây chỉ là hướng dẫn sơ lược cho các bạn.

Xem thêm: Cách chọn sáo Dizi

Xem thêm bài viết chi tiết hơn: Nên chọn sáo Dizi loại nào, tone gì?

và bài viết Nên chọn sáo Dizi hay sáo trúc nứa sáo ngang Việt.

Các loại Dizi, sáo Tàu tại shop.

Sáo Dizi tại shop được bán với đầy đủ các loại và mỗi loại đều được định giá lại sát với chất lượng âm thanh hơn và quan trọng nhất là giá thành luôn rẻ hơn thị trường.

Xem thêm các sản phẩm tại Mua sáo Dizi

Bảng giá sáo Tàu các loại.

Các loại sáo dizi - sáo Tàu - sáo Trung Quốc
Các loại sáo dizi – sáo Tàu – sáo Trung Quốc.

Video giới thiệu các loại sáo Dizi.

Xem tại đây

Lãng Tử Sáo

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điền mã captcha *

Call Now Button