Nên chọn mua sáo 6 lỗ hay sáo 10 lỗ

Nên chọn mua sáo 10 lỗ hay sáo 6 lỗ?

Sáo 6 lỗ, sáo 10 lỗ là gì?

sáo 6 lỗ và sáo 10 lỗ
sáo 6 lỗ và sáo 10 lỗ.
  • Sáo 6 lỗ là loại sáo ngang phổ biến cho giới nghiệp dư, có các nốt cơ bản Đô Rê Mi Fa Sol La Si Đo2 …. Chúng ta sử dụng các ngón tay bao gồm, ngón trỏ, ngón giữa và ngón treo nhẫn của 2 bàn tay để bấm các lỗ trên sáo 6 lỗ.
  • Sáo 10 lỗ là loại sáo phổ biến và được sử dụng cho dưới chuyên nghiệp có đầy đủ các nốt cơ bản và thăng giáng. Chúng ta phải sử dụng cả 10 ngón tay khi chơi sáo 10 lỗ.

Ưu, nhược điểm của sáo 10 lỗ:

  • Mở đầy đủ các nốt thăng giáng.
  • Sáo 10 lỗ giúp hạn chế sự lệch quảng trong sáo. Ở quảng 2, chúng ta có thể mở thêm các lỗ thăng giáng để tránh việc quảng 2 của sáo bị non so với quảng 1. Ví dụ, nốt La 2 có thể mở thêm cả La giáng, còn La 1 thì không.
  • Nếu tập quen, cầm sáo 10 lỗ không khó và khi cầm được chạy ngón có vẻ trơn tru hơn.
  • Sáo 10 lỗ giúp lên quảng 3 dể dàng hơn và có nhiều kỹ thuật đặc biệt như láy rê3, …. Ví dụ: nốt Rê3 bình thường chúng ta mở Rê và Sol, nhưng nếu sử dụng sáo 10 lỗ, chúng ta có thể mở thêm lỗ fa# hoặc Đo #.

Ưu điểm và nhược điểm của sáo 6 lỗ:

  • Hạn chế các các nốt thăng giáng, nhiều bài nhạc có thăng giáng sẽ khó chơi. Để mở các nốt thăng giáng trên sáo 6 lỗ, các bạn cần mở nửa lỗ hoặc mở các thế bấm phụ, tuy nhiên, độ chuẩn sẽ không đảm bảo và khá khó khi chạy ngón, âm sắc cũng không đẹp, có thể bị xì và tạp âm.
  • Cầm thoải mái, dể sử dụng là loại phổ thông hơn.

Vậy: Các bạn nên chọn sáo 6 lỗ nếu mới chơi, ít dùng thăng giáng và cũng có thể mở thêm thành sáo 10 lỗ về sau nếu cần, còn nếu học chuyên nghiệp hoặc hay chơi những bản nhạc nhiều nốt thăng giáng thì nên lựa chọn sáo 10 lỗ.

Các bài viết cần xem thêm:

Để mua sáo, các bạn có thể truy cập sáo ngang Việt hoặc liên hệ 0347188688 (tìm theo sđt để nt Zalo hoặc Facebook nhé).

Các loại sáo trúc sáo nứa

Video giới thiệu các loại sáo ngang của shop.

Xem clip ở đây

Lãng Tử Sáo

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điền mã captcha *

Call Now Button