Động tiêu Việt Nam

Chuyên mục giới thiệu các loại tiêu-sáo trúc:

tieu viet cham rong

Tiêu, động tiêu Việt là hệ tiêu đang được sử dụng nhiều ở khu vực miền nam.

Tiêu Việt có thể hiểu đơn giản là tiêu của người Việt, do người Việt sáng tạo nên.

Về cấu tạo, nguyên tắc âm thanh, … tiêu Việt cũng giống như những loại tiêu khác, điểm khác biết ở đây là thế bấm và thang âm.

Hệ lỗ bấm đầu tiên của tiêu Việt là 4 -2: 4 lỗ phía trên và 2 lỗ phía dưới (2 ngón tay cái). Thang âm của nó giống như sáo ngang 6 lỗ nhưng khác ở cái thế bấm..

Hệ cải tiến của tiêu Việt là hệ 10 lỗ, hiện nay là 11 lỗ, 12 lỗ. Hệ 11 lỗ, 12 lỗ giống hệ 10 lỗ cơ bản, tuy nhiên có một lỗ lỗ được cấu tạo bằng lỗ kép. Việc này hỗ trợ cho việc chơi các nốt thăng giáng dể dàng hơn và điều chỉnh độ chuẩn ở quảng 3, quảng 4 của tiêu.

tieu viet nam

Hệ bấm 6-1-1-2 của động tiêu Việt Nam

Ngoài ra, hệ bát khổng của tàu ( 6-1-1) được chế tác tại Việt Nam, bằng nguyên liệu chủ yếu trong nước như trúc Gia Bình, Đà Lạt, gỗ các loại, và thường có nốt si chuẩn ( không non như Tàu) thì nó cũng là tiêu Việt, mang bản sắc Việt. Hiện nay cũng có nhiều người nghiên cứu để làm được những cây tiêu hệ Việt Nam, bằng trúc Việt Nam, nhưng có màu âm của tiêu Tàu, nó não nề hơn, khác với cái âm tiêu Việt truyền thống, trong sáng, dạt dào, ngọt ngào, tha thiết.

dong tieu viet

Đông tiêu tại shop Lãng Tử Sáo

NHỚ ĐỂ LẠI GÓP Ý Ở PHẦN BÌNH LUẬN!

Mình rất vui khi các bạn đã đọc bài viết này!

Lãng Tử Sáo

Bình luận

Bình luận

Sáo các tone Việt phổ biến: Sáo đô hoặc sáo La trầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điền mã captcha *

Call Now Button